banner tin

Bifidobacterium longum là gì? Có lợi ích sức khỏe nào?

Bifidobacterium longum là một vi sinh vật mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vậy nhưng bạn đã biết hết những lợi ích và cách bổ sung chúng hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin chi tiết nhất về loại lợi khuẩn này.

1/ Bifidobacterium longum là gì?

Bifidobacterium longum (B.longum hay B. Newbornis) là một vi khuẩn gram dương, kỵ khí, hình que, sinh axit lactic và axetic. Loại vi khuẩn này sống ở đường ruột, âm đạo và mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Do vậy người ta gọi vi khuẩn này là “lợi khuẩn” hay “probiotic”.

Bifidobacterium longum

2/ Lợi ích của bifidobacterium longum

2.1/ Giảm viêm trong viêm đại tràng, viêm loét dạ dày tá tràng

Cytokine là tổng hợp các yếu tố gây viêm: TNF, interleukin (IL-1 β ), IL-6, ROS,…. Khi nồng độ các chất này tăng cao tại một vị trí nào đó thì vị trí đó sẽ bị viêm gây nên những phản ứng đau đớn và khó chịu. Đặc biệt, sự gia tăng các yếu tố này ở trong đại tràng, dạ dày,… gây viêm với các triệu chứng: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng,… 

Lợi khuẩn B.longum đã được chứng minh có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm Cytokine. Do vậy nó có tác dụng giảm viêm và cải thiện triệu chứng trong viêm đại tràng, viêm loét dạ dày, viêm ruột,….

2.2/ Bảo vệ đường ruột khỏe mạnh

Biểu mô đường ruột có tác dụng đảm bảo chức năng bình thường của ruột, chống lại các vi sinh vật và các chất có hại xâm nhập. Khi lớp biểu mô bị tổn thương gây nên bệnh như viêm đại tràng, viêm ruột,… B.longum có khả năng tạo ra chất nhầy. Dưới lớp chất nhầy, các tế bào biểu mô ruột và các tế bào miễn dịch khác nhau tạo thành một hàng rào phòng thủ khác để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. 

2.3/ Tăng cường miễn dịch

Theo báo cáo nghiên cứu (1) của các nhà khoa học, B.longum có khả năng tăng cường miễn dịch đường ruột bằng cách: 

  • Giảm tổn thương niêm mạc ruột 
  • Tăng số lượng tế bào miễn dịch: tế bào T CD4+, tế bào huyết tương IgA 
  • Điều chỉnh tỷ lệ tế bào sinh miễn dịch: Th1/Th2 và Th17/Treg.
  • Ức chế con đường NF- κ B để điều hòa hệ thống miễn dịch và bảo vệ các tế bào biểu mô đường ruột.
  • Tiết ra axit indole-3-lactic để chuyển hóa acid amin tryptophan giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch.

2.4/ Cải thiện tình trạng bệnh viêm ruột

Stress oxy hóa đã được coi là một trong những cơ chế chính liên quan đến sinh lý bệnh của bệnh viêm ruột. Nó được đặc trưng bởi sinh vật không có khả năng giải độc các loại oxy phản ứng ROS làm nồng độ các chất này tăng cao vượt quá khả năng trung hòa của cơ thể.

lơi ích sức khỏe của lợi khuẩn

Kết quả là protein, màng tế bào, chức năng của tế bào bị phá hủy dẫn tới stress oxy hóa. Ngoài ra, stress oxy hóa còn do sự tăng cao quá mức nồng độ cytokine. Bifidobacterium longum có tác dụng cải thiện tình trạng viêm ruột bằng cách:

  • Ngăn sản xuất ROS, ngăn chặn stress oxy hóa và giảm tổn thương đường ruột.
  • Điều chỉnh sự tăng quá mức các cytokine gây viêm và ức chế con đường NF- κ B để điều hòa hệ thống miễn dịch và bảo vệ các tế bào biểu mô đường ruột.
  • Tạo ra các chất chuyển hóa khác nhau để tăng cường khả năng bám dính vào đường ruột và ức chế vi khuẩn có hại.

2.5/ Tạo thành những chất chuyển hóa có tác dụng

B.longum kết hợp với các chất trong đường ruột chuyển hóa thành biotin và butyrate. 

  • Biotin: là một vitamin tan trong nước có tác dụng trong việc thúc đẩy da, tóc, móng khỏe mạnh, đảm bảo hoạt động bình thường của thần kinh và não bộ, đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi.
  • Butyrate là một acid béo chuỗi ngắn có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cung cấp 90% năng lượng cần thiết cho các tế bào ruột, ngăn ngừa và ức chế quá trình sinh ung thư ruột kết, cải thiện tình trạng viêm, tình trạng oxy hóa, bảo vệ hàng rào biểu mô ruột,…

2.6/ Giảm tình trạng và ngăn ngừa bệnh Celiac

Celiac là một bệnh rối loạn đường ruột gây ra bởi chất gluten trong lúa mì. Các triệu chứng nhẹ của Celiac là tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu,… đến nặng như suy dinh dưỡng, vô sinh, dậy thì muộn,… B.longum có tác dụng cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Celiac bằng cách:

  • Tạo ra một chất ức chế protease serine (Srp) có đặc tính kháng viêm, làm giảm tình trạng bệnh Celiac.
  • Tiết ra các enzym làm thủy phân peptide gliadin, từ đó có tác dụng ngăn ngừa mắc bệnh.

3/ Nguồn thu nạp bifidobacterium longum

3.1/ Thu nạp từ thực phẩm

B.longfum có nhiều trong các loại thực phẩm như:

  • Sản phẩm từ sữa lên men: Sữa chua, Kefir, phô mai,…: chứa nhiều men Lactobacillus và  Bifidobacterium.
  • Rau củ muối chua: dưa chua, kim chi,…

Ngoài ra, chất xơ là nguồn dinh dưỡng chính để nuôi B.longum. Ăn nhiều chất xơ giúp gia tăng đáng kể số lượng lợi khuẩn này trong đường ruột.

3.2/ Thu nạp từ thực phẩm chức năng

Nguồn lợi khuẩn B.longum trong thực phẩm không nhiều mà còn dễ bị tiêu hủy qua chế biến, pH dạ dày,… Nhưng với các men vi sinh bổ sung lợi khuẩn bằng công nghệ bao vi nang và bảo tử thì khác. Hai công nghệ này giúp bảo vệ và tăng tỷ lợi sống sót của lợi khuẩn đến đích tác dụng nên đạt được hiệu quả tốt hơn. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm sau: BifiSanfo plus, BifiSanfo Caps, Bio Sanfomum, Lactsanfo, Lactsanfo Gold,….

4/ Lưu ý khi sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần Bifidobacterium longum

  • Giống như tất cả lợi khuẩn khác, B.longum cũng bị tiêu diệt ở nhiệt cao. Do vậy khi sử dụng sữa, phô mai,… thì không nên đun nóng lại. Tương tự với rau muối chua hay kim chi, để vậy ăn sẽ nhận được nhiều Bifidobacterium longum hơn.
  • Không dùng men vi sinh cùng thời điểm với kháng sinh mà nên uống cách nhau ít nhất 2h. Bởi vì kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn mà B.longum cũng là một vi khuẩn (vi khuẩn có lợi) nên cũng bị chết theo. 
  • Tránh sử dụng thực phẩm bổ sung B.longum ở những người bị suy giảm miễn dịch, những người bị suy nội tạng và rối loạn chức năng hàng rào ruột. Nếu những đối tượng này muốn sử dụng men vi sinh thì cần có sự cho phép của bác sĩ. 

5/ Sản phẩm BifiSanfo Plus 

BifiSanfo Plus là men vi sinh công nghệ bao vi nang dành cho người viêm đại tràng, nay được bổ sung thêm các thành phần thảo dược giúp tăng cường hiệu quả rõ rệt:

  • Bổ sung lợi khuẩn – giải quyết căn nguyên gây viêm đại tràng:

Nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm đại tràng là thiếu hụt lợi khuẩn do quá trình sử dụng rượu bia, kháng sinh gây ra.

BifiSanfo Plus bổ sung 4 chủng men (Bifidobacterium lactis, Bifidobacterium longum, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei), được áp dụng công nghệ bao vi nang đột phá, tăng tỷ lệ sống lợi khuẩn đến 90%, phục hồi cân bằng vi sinh đường ruột, là chất kháng sinh nội sinh tiêu diệt vi khuẩn có hại, tạo chất nhầy bao phủ vết loét.

  • Bổ sung Immunepath-IP, Curcumin Phytosome: 

Giúp tái tạo niêm mạc đại tràng, làm vết loét mau lên da non, ngăn chặn nguy cơ tái phát viêm đại tràng.

  • Bạch phục linh, Mộc hoa trắng:

Giảm nhanh tình trạng đầy hơi và chướng bụng, ấm ách khó chịu, tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần trong ngày do viêm đại tràng cấp và mãn tính.

  • Bổ sung 5-HTP dành cho người gặp hội chứng ruột kích thích: Giảm nhanh các triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Liệu trình sử dụng:

Cam kết cải thiện tiêu chảy sau khi ăn đồ ăn lạ, rượu bia sau 1 lần uống.

Sau 1 tháng: Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm rõ rệt các triệu chứng của viêm đại tràng, viêm đại tràng co thắt.

Sau 2 tháng: Phục hồi niêm mạc đại tràng, không lo tái phát.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên có thể giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của Bifidobacterium longum và biết cách sử dụng những sản phẩm bổ sung đúng cách.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x