banner tin

Lactobacillus reuteri là gì? Có lợi ích gì với sức khỏe

Lactobacillus reuteri là một lợi khuẩn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích những lợi ích đó để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại lợi khuẩn này. 

1/ Lactobacillus reuteri là gì?

Lactobacillus reuteri (L.leuteri) là một vi khuẩn gram dương, hình que và kỵ khí, sinh acid lactic, không sinh bào tử. L.leuteri sinh sống nhiều trong đường ruột, dạ dày, da và sữa mẹ. Loại vi khuẩn này mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe nên được gọi là “lợi khuẩn probiotic”.

Lactobacillus reuteri

2/ Vai trò của lactobacillus reuteri đối với sức khỏe

2.1/ Tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm

L.reuteri khi vào cơ thể có thể tạo ra các phân tử kháng khuẩn như axit hữu cơ, ethanol và reuterin. Chúng có khả năng ức chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh và cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Bổ sung L.reuteri giúp ngăn ngừa nhiễm các vi khuẩn đường ruột như Clostridium difficile, E. coli, Salmonella,…

Ngoài ra, L. reuteri cũng có tác dụng kháng nấm. Chúng có thể chống lại 5 trong số 6 loài Candida phổ biến nhất trong khoang miệng (không kháng nấm C.krusei). 

2.2/ Bảo vệ đường ruột khỏe mạnh

L.reuteri cùng với các chất trong đường tiêu hóa tạo thành một hàng rào sinh học có tác dụng:

  • Ngăn chặn sự bám dính của vi khuẩn gây bệnh vào niêm mạc đường tiêu hóa
  • Ức chế sự phát triển của mầm bệnh bằng cách cạnh tranh chất dinh dưỡng và vô hiệu hóa độc tố của vi khuẩn. 

Các nghiên cứu (1) trên động vật và kết quả tiền lâm sàng đã chỉ ra rằng Lactobacilli có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều rối loạn đường tiêu hóa: nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy do kháng sinh, viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non, viêm ruột, ung thư trực tràng, hội chứng ruột kích thích.

2.3/ Giảm triệu chứng viêm đại tràng

B.reuteri đã được chứng minh làm giảm tình trạng viêm đại tràng, đặc biệt là viêm đại tràng do dextran sulphate natri (DDS) và axit trinitrobenzene sulfonic (TNBS). Có 2 cơ chế để giải thích cho tác dụng này:

triệu chứng viêm đại tràng

  • B.reuteri làm giảm việc sản xuất các cytokine gây viêm đồng thời thúc đẩy chức năng và sự phát triển của tế bào T (Tế bào miễn dịch). 
  • Tăng độ dày của lớp chất nhầy trong biểu mô dạ dày, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của hại khuẩn, các yếu tố gây viêm và các chất độc khác.

2.4/ Điều trị viêm dạ dày do nhiễm trùng H. pylori

Helicobacter pylori (H.Pylori) là vi khuẩn gây ra tình trạng viêm dạ dày ở người. 

Thông qua các nghiên cứu (2) trong ống nghiệm và trên người, người ta đã chứng minh được rằng: L. reuteri có khả năng làm giảm đáng kể số lượng H. pylori và cải thiện các triệu chứng đường ruột liên quan đến H. pylori. Do vậy L.reuteri có tác dụng điều trị viêm dạ dày cho nhiễm trùng H.pylori.

2.5/ Giảm tình trạng viêm ruột 

Viêm ruột là bệnh lý của rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột và rối loạn điều hòa miễn dịch. Mà L.reuteri có khả năng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tiêu ruột các vi khuẩn có hại. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách kích thích tế bào miễn dịch T và ức chế phản ứng viêm qua việc chuyển đổi L-histidine thành histamine. Do vậy, bổ sung L.reuteri là một biện pháp hiệu quả làm giảm tình trạng viêm ruột.

3/ Sản phẩm men vi sinh Sản phẩm BifiSanfo Plus

BifiSanfo Plus là men vi sinh dành cho người viêm đại tràng với các công dụng:

  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích như: đi ngoài nhiều lần trong ngày, đi ngoài phân lỏng, đau bụng.
  • Hỗ trợ cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, tăng sức đề kháng và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Những ưu điểm vượt trội của BifiSanfo Plus:

  • Công nghệ bao vi nang giúp bảo vệ lợi khuẩn khỏi tác động của nhiệt độ, acid dạ dày, tăng tỷ lệ sống của lợi khuẩn đến 90%.
  • Ngoài 4 tỷ lợi khuẩn, sản phẩm cần bổ sung thêm các thành phần thảo dược giúp tăng hiệu quả rõ rệt: 
   • Immunepath-IP, Curcumin Phytosome: Tái tạo niêm mạc đại tràng, làm vết loét mau lên da non, ngăn chặn nguy cơ tái phát viêm đại tràng.
   • Bạch phục linh, Mộc hoa trắng: giảm nhanh triệu chứng đau bụng, rối loạn đại tiện ở người gặp hội chứng ruột kích thích.
  • Hiệu quả sử dụng cao: Cải thiện tiêu chảy khi ăn đồ ăn lạ, rượu bia sau 1 lần uống.
  • Phục hồi niêm mạc đại tràng, không lo tái phát.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cũng cấp ở trên có thể giúp bạn hiểu hơn về vai trò của lợi khuẩn Lactobacillus reuteri.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x